Tâm sự có nên cưới khi chưa ổn định công việc?

Mời các bạn đọc tâm sự cuộc sống có nên cưới khi chưa ổn định công việc? hay nhất tại truyen18.com về tâm sự cuộc sống.

Tam su co nen cuoi khi chua on dinh cong viec?

Nếu sang năm cưới mà em chưa có việc làm ổn định, sợ nhà em không cho và nhà anh e ngại, vì dù sao bố mẹ vẫn thích con cái có công ăn việc làm ổn định. Mẹ khuyên em nên tập trung kiếm tiền 1-2 năm, có tiền không sợ gì hết.

Em 23 tuổi, bạn trai 26 tuổi, anh học trung cấp xong rồi mới thi lại đại học. Chúng em quen nhau hơn 4 năm và học chuyên ngành bác sĩ thú y trong thời gian 5 năm, vừa mới tốt nghiệp, dự tính sang năm sẽ cưới. Giờ anh làm ở tỉnh, công việc đúng chuyên ngành, tương đối tốt. Em đang dạy gia sư ở một tỉnh khác lương trên dưới 12 triệu đồng một tháng, trừ chi phí còn dư khoảng 7-8 triệu. Vừa rồi em xin làm tại một dự án phi chính phủ ở quê nhà của anh, công việc năng động, không yêu cầu chuyên môn nhiều, nhẹ nhàng đối với phụ nữ. Công việc cũng hay đi công tác nhiều nơi, chế độ ưu đãi như công chức nhà nước.

Em rất thích công việc này vì ổn định, chỉ lăn tăn là dự án nước ngoài tồn tại 5 năm, 10 năm, chứ lâu dài hơn thì không biết được, trong khi dự án này đã tồn tại gần 20 năm rồi. Hơn nữa lương tháng trừ các khoảng chi phí chỉ còn dư 2-2,5 triệu thôi, so với mức lương hiện tại của em thấp hơn nhiều. Ngoài ra dự án này còn yêu cầu học việc 2 tháng, nếu đạt mới chính thức làm việc. Em tin mình đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc này.

Tâm sự có nên cưới khi chưa ổn định công việc?

Lúc đầu người yêu dự định em về quê anh làm, qua Tết thưa chuyện cưới hỏi, cuối năm anh xin chuyển về quê nhà làm và tổ chức cưới luôn. Công ty anh có chế độ ưu tiên nhân viên lập gia đình sẽ cho về địa phương nếu có nguyện vọng. Cũng xin nói thêm rằng chỗ em làm cách nhà anh 15 km, nên nếu cưới nhà anh sẽ cho đất để ở, em đi làm có thể ở lại cơ quan, thứ bảy và chủ nhật về nhà.

Sau anh lại muốn em vẫn dạy gia sư kiếm tiền, đồng thời học kỹ lại kiến thức chuyên ngành, tìm công việc lương cao hơn. Anh đi làm rồi nên biết công việc đa số yêu cầu kiến thức chuyên ngành rất nhiều, lương ngành thú y của bọn em cũng cao, chỉ là hơi vất vả. Anh sẽ để dành tiền nữa, có vốn rồi có nhiều công việc để  lựa chọn, có tiền sau này cuộc sống cũng thoải mái hơn. Anh cố gắng tìm việc cho em về gần anh, thời gian cưới thì do em quyết định thôi.

Anh nói là em chọn lựa thế nào cũng ủng hộ hết. Em rất bối rối không biết nên chọn con đường nào, về quê anh làm ổn định nhưng em rất ngại ở gần nhà chồng. Hơn nữa chưa biết cuối năm anh có chuyển về quê được không hay phải đợi thêm nữa, vì dù sao anh cũng mới vào làm nên chưa dám chắc điều gì. Mà anh chuyển về quê lỡ may ở cách xa nhà, một tuần mới về nhà một lần thì cũng bằng không, em không thích ở xa chồng.

Tiếp tục dạy gia sư sẽ có tiền nhưng em sợ mình bỏ lỡ cơ hội, không tìm được việc làm nhẹ nhàng và ổn định như thế nữa. Ngoài ra sau này cũng chưa chắc xin được việc khác về gần chỗ anh đang làm, chỉ là cố gắng tìm kiếm cơ hội thôi. Em cũng dự định từ từ cưới, nhưng quen lâu rồi, hơn nữa cũng xác định đến hôn nhân thì chần chừ cũng không tốt, để lâu con gái sẽ là người chịu thiệt thòi.

Hơn nữa chỗ anh làm hiện nay cách chỗ em dạy gia sư 120 km, 2 tuần anh về một lần, chẳng thà cưới hỏi đàng hoàng chứ anh cứ đi đi về về thế này em ngại điều tiếng thiên hạ. Nếu sang năm cưới mà em chưa có việc làm ổn định, sợ nhà em không cho và nhà anh e ngại, vì dù sao bố mẹ ở nhà vẫn thích con cái có công ăn việc làm ổn định.

Mẹ khuyên em nên tập trung kiếm tiền 1-2 năm, có vốn rồi sẽ có nhiều việc để làm, chờ anh ổn định ở đâu rồi cố gắng tìm việc về ở đó, có tiền không sợ gì hết. Bạn em có đứa khuyên về quê anh làm cho ổn định, dù sao cũng có cơ sở sẵn rồi, chứ lập nghiệp chỗ khác bao nhiêu tiền dành dụm cũng chỉ đủ mua đất thôi. Hơn nữa chỗ đó là thành phố, thời gian rảnh em cũng có thể dạy gia sư để thêm thu nhập. Ngày 1/9 em bắt đầu học việc 2 tháng, giờ chưa lựa chọn được tiếp theo sẽ làm gì. Em nên quyết định thế nào đây?

(Tâm sự cuộc sống truyen18.com)

Gửi bình luận