Tâm sự sống tốt, tôi vẫn bị nhiều người soi mói

Mời các bạn đọc tâm sự cuộc sống sống tốt, tôi vẫn bị nhiều người soi mói hay nhất tại truyen18.com về tâm sự cuộc sống

Tam su song tot, toi van bi nhieu nguoi soi moi

Tôi có nhiều điểm nổi bật trong mắt các sếp nước ngoài. Thế nhưng những người Việt chỉ thấy có mỗi điểm tôi 34 mà chưa chồng. Năm 36 tuổi tôi kết hôn, họ bắt đầu hỏi đến con, 37 tuổi có con họ lại hỏi chừng nào có được đứa thứ 2.

Đã đến lúc chúng ta cần định nghĩa lại một số khía cạnh của cuộc sống trong xã hội Việt Nam để giúp nhau cùng phát triển.

Hôn nhân: Tôi là nữ, trưởng phòng kinh doanh trong một tập đoàn nước ngoài, thu nhập gần 100 nghìn $/năm. Khi 34 tuổi, tôi chưa lập gia đình, cảm nhận rất rõ những người quanh mình (kể cả nam và nữ), đã có gia đình thường ganh tỵ bằng cách đôi lúc lấy chuyện chồng, vợ, con ra như một điểm hơn tôi dù lúc đó tôi đang có bạn trai. Tôi phóng khoáng, tiêu pha rất nhiều kể cả cho mình và cho người khác, tạo ra một khoản tài chính lớn đóng góp cho công ty, nói chung là cũng có nhiều điểm nổi bật trong mắt các sếp nước ngoài.

Thế nhưng lạ là trong mắt những người Việt họ chỉ thấy có mỗi điểm là tôi chưa lập gia đình ở tuổi 34. Năm 36 tuổi tôi kết hôn, họ bắt đầu hỏi đến con, 37 tuổi có con họ bắt đầu hỏi chừng nào có “được” đứa thứ 2 như một trong số họ. Tôi thấy nếu mọi người cứ sống theo kiểu tư duy ao làng thế này thì đất nước khó mà phát triển.

Tâm sự sống tốt, tôi vẫn bị nhiều người soi mói

Công việc: Nhiều người học vị lẫn năng lực rất tốt nhưng lại sống quá chắc. Họ quá bất an với sự thay đổi khi cần phải tranh luận, để vừa ngã ngũ vấn đề vừa giữ được sự tôn trọng của phía kia. Tôi thấy họ sợ mất dù lúc đó phải “hỷ xả” mới thay đổi tình thế. Như lúc này trong công ty tôi vẫn có những người cứ lờ như không có gì xảy ra để đổi lại là sự “bỏ thì thương, vương thì tội” của các sếp lớn, đó là tôi đang nói đến những người có kinh nghiệm, tiếng Anh, chuyên môn đầy đủ.

Kỹ năng sống: Nhiều người Việt rất kém khi đối diện với những trở ngại, điểm yếu, đặc biệt là tính thừa nhận, đa số ít khi dám thừa nhận. Chẳng hạn trong công việc không dám thừa nhận sếp đã không còn thích sự hợp tác của mình nữa để chủ động xin nghỉ, trong quan hệ bạn bè không dám thừa nhận bạn hay hơn mình, không biết điều gì cũng không dám thừa nhận mình không biết.

Tôi nói điều này bởi trước đây khi chưa từng đi nước ngoài tôi rất háo hức và thích nghe bạn bè kể về những cảnh đẹp khi họ từng đến đó. Thế nhưng lúc nói chuyện họ biết đến lượt tôi đi du lịch đến một số nước chưa từng đến thì họ trở nên xa cách, ngay giữa họ với nhau cũng vậy. Ở Việt Nam ngộ lắm, đa phần ai cũng muốn nói chuyện của mình chứ ít lắng nghe, học hỏi, không có cách nói chuyện dung hòa bao quát như phía nước ngoài.

Để đạt mức lương khá cao như hiện nay, đã bao lần tôi phải thừa nhận trước các sếp những vấn đề còn thiếu kinh nghiệm xử lý, họ vui vẻ để tôi có cơ hội học hỏi. Người ta vẫn nói những thiếu sót trong mỗi con người sẽ gắn kết họ lại với nhau theo cách cởi mở những thiếu sót của mình.

(Tâm sự cuộc sống truyen18.com)

Gửi bình luận