Tháng trước xăng tăng giá giờ đến lượt điện và ga tăng theo

Ngay từ tháng trước giá xăng tăng kéo theo rất nhiều mặt hàng khác tăng theo dựa vào độ hot của xăng, tháng 8 như một sự trùng hợp, từ ngày 1/8, gas tăng 8.000 đồng bình 12 kg, điện tăng 71,85 đồng/kWh. Đầu tiên là điện, sau nhiều lần nghi binh nói không và chưa tăng giá để âm thầm chuẩn bị, chiều 31/7, điện bất ngờ được điều chỉnh tăng, được thông báo vắn tắt và lạnh lùng.

thang truoc xang tang gia gio den luot dien va ga tang theo hinh 2

Giá điện âm thầm tăng giá từ tháng 8

Theo đó, kể từ 1/8, giá bán điện bình quân là 1.508,85 đồng/kWh (chưa gồm VAT), tăng 71,85 đồng/kWh (5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng (1.437 đồng /kWh).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết lý do điều chỉnh giá bán điện là để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20/4/2013 tăng 37-41% tùy loại.

thang truoc xang tang gia gio den luot dien va ga tang theo hinh 1

Chỉ mấy tiếng trước khi giá điện tăng, các hãng gas trong nước cũng đã tăng giá thêm 8.000 đồng/kg.

Theo ông Đỗ Trung Thành, Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), kể từ ngày 1/8 giá gas tăng 8.000 đồng/bình 12 kg. Do đó giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 386.000 đồng/bình 12 kg.
Tương tự, Pacific Petro tăng 8.000 đồng/bình 12 kg và quy định giá đến tay người tiêu dùng là 385.000 đồng/bình 12 kg. MT Gas cũng tăng 8.000 đồng/bình 12 kg và giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 384.000 đồng/bình 12 kg. Gas Petrolimex Saigon cũng tăng 8.000 đồng/bình 12 kg.
Các công ty cho biết nguyên nhân giá gas tăng là giá gas thế giới tháng 8 công bố bình quân 820 USD/tấn, tăng 27,5 USD/tấn so với tháng 7 nên các công ty điều chỉnh mức ứng. Như vậy tính từ đầu năm đến nay giá gas tăng ba lần với tổng cộng 22.000 đồng/bình 12 kg.

Hai mặt hàng nhiêu liệu quan trọng cho tiêu dùng và sản xuất cùng lúc tăng giá đã khiến co người dân và DN cảm thấy bị “sốc” và lo ngại giá cả nhiều mặt hàng khác sẽ đồng loạt tăng lên theo.

Chị Nguyễn Thị Sim nhà ở Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, gia đình chị chỉ có 3 người và mỗi tháng phải trả 300-400 nghìn đồng tiền điện. Nhưng đó là câu chuyện của những tháng trước đây. Tháng này giá điện tăng nữa, không biết nhà tôi sẽ phải trả bao nhiêu tiền”, chị Sim nói và cho biết có thể sẽ phải tính đến việc sử dụng bếp than để thay cho gas và điện.

Chị Minh Châu ở quận Hoàng Mai – Hà Nội cho biết, giá điện tăng dù chỉ 5% nhưng cũng khiến chị rất lo lắng. Trước đây ở nhà riêng dưới mặt đất, mỗi tháng phải trả 1 triệu đồng tiền điện, chuyển sang chung cư lại thêm phần nấu ăn phải dùng điện hoàn toàn theo yêu cầu của tòa nhà khiến chị rất lo lắng về khoản tiền điện sẽ phải trả trong tương lai.

Giá ga tăng từ ngày 1-8 ăn theo giá xăng và điện

Trong khi đó, với quyết định tăng giá từ hôm nay, gas đã lần tăng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tháng 6 tới nay. Hiện giá gas đến tay người tiêu dùng là từ 384-390 nghìn đồng/bình. Dù mức tăng mỗi lần không lớn nhưng tổng cộng thì giá gas đã tăng đến 10% chỉ trong 2 tháng.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến giá xăng cũng đã 3 lần tăng giá trong hơn một tháng qua. Hiện giá xăng đã tiệm cận mức cao nhất từ trước đến nay.

thang truoc xang tang gia gio den luot dien va ga tang theo hinh 3

Gần như trong một quãng thời gian, giá cả các mặt hàng nhiên liệu quan trọng đầu vào tăng đã khiến cho người dân chịu những cú giáng mạnh và liên tiếp. Ảnh hưởng của nó sẽ còn nặng nề hơn trong hoàn cảnh sản xuất kinh doanh khó khăn khiến thu nhập và đời sống người dân ngày càng bị suy giảm.

Không những thế, sau thời điểm tăng giá này, người dân lo ngại sẽ có một làn sóng tăng giá mạnh ở tất cả các mặt hàng và dịch vụ tiêu dùng khác. Khi đó, người dân đã khó sẽ càng thêm khó.

Thực tế, với gas, điện, sữa, xăng tăng giá rồi đến thực phẩm cũng được các doanh nghiệp nâng giá bán, các siêu thị và cửa hàng phải tăng giá theo đang khiến người dân thực sự lo lắng. Bởi lẽ các hàng hóa thiết yếu này tăng chắc chắn kéo theo giá các dịch vụ khác cũng tăng theo.

Một số chuyên gia cho rằng, việc giá hàng hóa tăng đồng loạt như vậy sẽ tác động đến nền kinh tế. Dù rằng vấn đề kiềm chế lạm phát hiện nay không quá quan trọng do CPI đã ở mức tương đối thấp chưa đến 7% so với cùng kỳ năm trước, thế nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ nền kinh tế còn khó khăn, sức mua còn yếu, hàng tồn kho lại nhiều nên cuộc sống của người dân chắc chắn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Trong phân tích mới nhất, VCSC cho rằng, hiện giá xăng thế giới cao hơn so với giá xăng bán lẻ trong nước khoảng 500 đồng/lít, có nghĩa là giá trong nước cần tăng khoảng 2% để các công ty kinh doanh xăng dầu không bị thua lỗ. Theo đó, CPI tháng 8 sẽ tăng khoảng 0,15%.

Bên cạnh đó, điều chỉnh giá điện sẽ trực tiếp khiến giá hàng tiêu dùng tăng 0,2% trong tháng 8 và 0,2% nữa trong tháng 9.

Gửi bình luận